ONVIF là gì? Tất tần tật những điều mà bạn cần biết về ONVIF

Chuẩn ONVIF cho phép các thiết bị an ninh IP như camera giám sát, đầu thu hình, phần mềm ứng dụng,… có thể giao tiếp với nhau. Vậy ONVIF là gì? Vai trò và nguyên lý hoạt động của ONVIF. Bài viết sau đây của ViNa CCTV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chuẩn ONVIF, từ định nghĩa, cách thức hoạt động cho đến vai trò của ONVIF đối với các thiết bị an ninh ngày nay.

ONVIF là gì? Nguồn gốc và lịch sử

ONVIF viết tắt cho Open Network Video Interface Forum (Diễn đàn Giao diện Video Mạng Mở rộng). Đây là chuẩn giao thức truyền thông kết nối mở cho phép những thiết bị phần mềm an ninh IP như Camera an ninh, máy quay phim, phần mềm ứng dụng, hệ thống quản lý an ninh… làm việc với nhau.

Khả năng tương thích giữa các thiết bị camera có chuẩn ONVIF giúp đơn giản hóa việc lắp đặt và quản lý hệ thống an ninh và quản lý trên các đầu ghi hình IP camera khác nhau.

ONVIF là tiêu chuẩn kết nối cho phép các phần mềm an ninh IP giao tiếp
ONVIF là tiêu chuẩn công nghiệp kết nối cho phép các phần mềm an ninh IP giao tiếp

ONVIF được thành lập vào năm 2008, bởi các công ty công nghệ an ninh hàng đầu thế giới như Công ty Truyền thông Axis (Thụy Điển), Hệ thống An ninh Bosch (Đức) và Tập đoàn Sony (Nhật Bản). Hiện nay, ONVIF đã được hầu hết các nhà sản xuất thiết bị an ninh IP sử dụng, và số thành viên đã hơn 470.

Xem thêm: So sánh camera IP và camera Analog : Gợi ý loại dùng phù hợp

Tại sao lại là ONVIF?

Trước đây, mỗi nhà sản xuất thiết bị an ninh lại có một giao thức riêng để điều khiển sản phẩm của mình. Điều này gây ra nhiều bất tiện cho người dùng như:

 • Khó khăn trong việc lựa chọn và kết hợp các thiết bị từ nhiều nhà sản xuất khác nhau để xây dựng hệ thống.
 • Mất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu từng giao thức riêng lẻ.
 • Chi phí đầu tư cao khi phải mua các phần mềm riêng để điều khiển từng thiết bị.

Chính vì thế, ONVIF ra đời như một giải pháp thông minh để thống nhất các giao thức và đem lại cuộc cách mạng trong lĩnh vực an ninh.

2 vai trò quan trọng của chuẩn kết nối ONVIF

Hiện nay, chuẩn kết nối ONVIF đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người dùng và lập trình viên:

Cho người dùng nhiều lựa chọn

Trước khi có ONVIF, mỗi nhà sản xuất lại tạo ra giao thức riêng để điều khiển thiết bị của họ. Điều đó dẫn đến tình trạng người dùng phải cài nhiều phần mềm khác nhau cho từng thiết bị.

ONVIF cho phép người dùng có nhiều sự lựa chọn
ONVIF cho phép người dùng có nhiều sự lựa chọn

Ví dụ, để điều khiển Camera A thì cần phần mềm A, còn Camera B thì lại cần phần mềm B. Nếu sử dụng 20 thiết bị từ 20 hãng khác nhau thì sẽ rất rối rắm và bất tiện.

ONVIF ra đời như một giải pháp thông minh, cho phép các thiết bị được trang bị ONVIF có thể giao tiếp với nhau thông qua một giao thức chung. Thay vì 20 giao thức, giờ chỉ cần một giao thức duy nhất là đủ. Điều này giúp đơn giản hóa việc lắp đặt và vận hành hệ thống, cũng như mở rộng khả năng lựa chọn thiết bị từ nhiều hãng khác nhau.

Sản xuất thiết bị an ninh đơn giản

Trước ONVIF, mỗi nhà sản xuất đều có giao thức riêng để điều khiển thiết bị của mình. Điều này gây khó khăn cho các lập trình viên phần mềm giám sát. Họ phải nghiên cứu từng giao thức để viết phần mềm tương ứng. Quá trình này mất nhiều thời gian và công sức của họ. Bởi lẽ, mỗi khi một giao thức thay đổi, lập trình viên lại phải cập nhật lại toàn bộ.

ONVIF giúp việc sản xuất thiết bị an ninh trở nên đơn giản
ONVIF giúp việc sản xuất thiết bị an ninh trở nên đơn giản

Với sự ra đời của ONVIF, các lập trình viên giờ đây chỉ cần tập trung vào một giao thức duy nhất. Họ có thể viết ra phần mềm phù hợp với mọi thiết bị an ninh. Điều này giúp đơn giản hóa quá trình phát triển, nâng cao trải nghiệm người dùng.

Lợi ích của việc sử dụng ONVIF

Việc sử dụng ONVIF mang đến nhiều lợi ích như:

 • Đối với các nhà sản xuất và cung cấp phần mềm: Cơ hội mở rộng thị trường vì các sản phẩm, phần mềm có thể được sử dụng dễ dàng như một phần của giải pháp an ninh toàn cầu. Ngoài ra, giúp giảm chi phí đầu tư trong tổ chức nhờ vào sự bổ sung của những tiêu chuẩn được thiết lập.
 • Đối với những nhà tích hợp và tư vấn phần mềm: Khả năng tương thích giữa các sản phẩm của những nhà cung cấp khác nhau sẽ cung cấp các giải pháp linh hoạt với chi phí hiệu quả. Đồng thời, đơn giản hóa quá trình lắp đặt sản phẩm an ninh trên nền IP không phân biệt nhãn hiệu.
 • Đối với người dùng: Tăng tính linh hoạt và thoải mái trong việc lựa chọn. Tiêu chuẩn này cho phép những người dùng cuối cùng có thể lựa chọn sản phẩm tương thích từ nhiều hãng khác nhau theo chuẩn ONVIF.
Lợi ích của ONVIF đối với người dùng, nhà sản xuất và nhà tư vấn
Lợi ích của Onvif trong hệ thống an ninh

Ưu điểm và nhược điểm của chuẩn ONVIF

Mặc dù ONVIF sở hữu những ưu điểm đáng ghi nhận, nhưng không thể phủ nhận được những nhược điểm của ONVIF.

Ưu điểm

 • Tăng khả năng tích hợp giữa các thiết bị từ nhiều nhà sản xuất
 • Dễ dàng thiết lập trên phần mềm VMS
 • Tương thích với hơn 5000 thiết bị IP khác nhau
 • Thành viên của ONVIF được hỗ trợ và cải tiến giao thức
 • Tài liệu hướng dẫn được cung cấp đầy đủ, chi tiết và dễ hiểu

Nhược điểm

Tính tới thời điểm hiện tại, ONVIF vẫn chưa thể hỗ trợ định dạng H.265 (vẫn trong giai đoạn phát triển). Ngoài ra, ONVIF không hỗ trợ một số tính năng phân tích hình ảnh ghi hình cao cấp, không có chính sách bảo vệ trước các nhà sản phẩm tự xưng là phù hợp (nhà sản xuất không nằm trong danh sách thành viên). Bên cạnh đó, vẫn có trường hợp mất kết nối khi sử dụng giao thức này.

Nguyên lý hoạt động của chuẩn ONVIF

ONVIF hoạt động dựa trên nguyên lý các thiết bị an ninh IP sử dụng chung một giao thức để giao tiếp và điều khiển. Theo đó, các camera, đầu thu, phần mềm ứng dụng,… khi được trang bị ONVIF sẽ có thể nhận và xử lý cùng một loại lệnh tín hiệu. Từ đó, thực hiện các chức năng như quay phim độ phân giải cao, ghi hình, điều khiển PTZ, v.v…

ONVIF dựa trên nguyên lý các thiết bị an ninh IP dùng chung giao thức giao tiếp
ONVIF dựa trên nguyên lý các thiết bị an ninh IP dùng chung giao thức giao tiếp

Các lệnh tín hiệu này được thiết kế đơn giản, chuẩn hóa. Nhà sản xuất chỉ cần nghiên cứu tài liệu và phát triển sản phẩm của mình phù hợp với các thông số kỹ thuật. Sau đó, kiểm tra để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu trước khi chính thức được chứng nhận.

Nhờ đó, ONVIF giúp đơn giản hóa quy trình phát triển sản phẩm. Đồng thời, nâng cao khả năng tương thích giữa các thiết bị từ nhiều nhà sản xuất.

Mua camera giám sát chuẩn ONVIF uy tín tại CCTV ViNa

Khi chọn mua camera IP ONVIF, bạn nên chọn các địa chỉ bán hàng uy tín, chất lượng để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. ViNa CCTV là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm camera giám sát hàng đầu Việt Nam.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực camera an ninh, ViNa CCTV là địa chỉ tin cậy cung cấp các dòng camera ONVIF chất lượng cao. Các sản phẩm camera ONVIF tại ViNa CCTV đa dạng về chủng loại, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng và mục đích sử dụng khác nhau. Đặc biệt, ViNa CCTV còn là nhà phân phối chính thức nhiều thương hiệu camera ONVIF nổi tiếng thế giới như: Dahua, Hikvision,…

ViNa CCTVchuyên cung cấp các camera chuẩn ONVIF
ViNa CCTVchuyên cung cấp các camera chuẩn ONVIF

Với chế độ bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp, ViNa CCTV xứng đáng là địa chỉ đáng tin cậy để quý khách hàng lựa chọn mua camera ONVIF. Mọi thắc mắc về dịch vụ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây;

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CAMERA VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 85 Võ Liêm Sơn, Phường 4, Quận 8, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0903060333
 • Email: camerahdvina@gmail.com
 • Website: lapcamera.com.vn

Câu hỏi thường gặp về ONVIF

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về ONVIF như:

ONVIF là gì?

ONVIF là chuẩn giao thức kết nối mở cho phép các thiết bị an ninh IP như camera, đầu ghi hình, phần mềm ứng dụng… có thể giao tiếp và làm việc lẫn nhau.

Tại sao nên chọn camera có ONVIF?

Camera ONVIF có khả năng tương thích cao, dễ dàng kết nối với các thiết bị khác nhau để tạo thành hệ thống. Ngoài ra, ONVIF còn có nhiều ưu điểm như dễ cài đặt, nhiều lựa chọn sản phẩm…

Camera chuẩn ONVIF có nhiều ưu điểm mà người dùng nên sử dụng
Camera chuẩn ONVIF có nhiều ưu điểm mà người dùng nên sử dụng

ONVIF có những hạn chế gì?

Một số hạn chế của ONVIF như chưa hỗ trợ định dạng nén H.265, không có chính sách bảo vệ với các sản phẩm tự xưng tương thích ONVIF, thỉnh thoảng xảy ra hiện tượng mất kết nối.

Lợi ích của ONVIF là gì?

ONVIF đem lại nhiều lợi ích như tăng khả năng tích hợp thiết bị, đơn giản hóa quá trình lắp đặt và cài đặt, tương thích với hàng ngàn mẫu thiết bị. ONVIF liên tục được phát triển và nâng cấp. Hệ thống giám sát an ninh kỹ thuật số không đơn giản chỉ là sự kết hợp giữa camera analog và thiết bị ghi hình DVR. Thực tế, các thành phần cơ bản của hệ thống quan sát hình ảnh kỹ thuật số thường không theo tiêu chuẩn, gồm camera IP, hệ thống đầu ghi hình ảnh và phần mềm quản lý hình ảnh.

Địa chỉ nào bán camera ONVIF uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán camera ONVIF uy tín. Bạn nên mua tại cửa hàng phân phối chính hãng để được hưởng chính sách bảo hành tốt nhất.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ ONVIF là gì và lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về camera, vui lòng liên hệ với ViNa CCTV qua 0903060333 để được hỗ trợ tốt nhất.

avatar

Xin chào! Mình là Khánh Văn, tên đầy đủ là Lương Văn Khánh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì các thiết bị an ninh và công nghệ thông tin, gồm camera quan sát, hệ thống mạng, tổng đài điện thoại, máy chấm công và khóa cửa vân tay. Mình cam kết mang lại cho khách hàng những giải pháp an toàn và hiệu quả nhất để bảo vệ tài sản và thông tin của khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
chat-active-icon