Hướng dẫn lắp đặt camera từ A đến Z đơn giản nhất

Hiện nay, nhu cầu sử dụng camera an ninh trên thị trường là rất lớn. Việc lắp đặt và kết nối cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn có một chút am hiểu về công nghệ. Bài viết này CCTV ViNa sẽ gửi đến bạn những hướng dẫn lắp đặt camera đơn giản và chi tiết nhất.

Tìm hiểu về một hệ thống camera cơ bản

Nắm chắc được một hệ thống camera cơ bản sẽ giúp việc lắp đặt trở nên dễ dàng. Kể cả là lần đầu tiên thì bạn cũng có thể làm được nhờ hướng dẫn lắp đặt camera của CCTV ViNa. Một hệ thống camera cơ bản sẽ bao gồm các chi tiết:

 • Camera: Là thiết bị thu hình ảnh và âm thanh được đặt tại các vị trí cần kiểm soát an ninh và kết nối với đầu ghi.
 • Đầu ghi hình: Là thiết bị ghi lại toàn bộ hình ảnh được thu về từ camera, đồng thời cho phép truy xuất lại hình ảnh trước đó.
 • Ổ cứng: Là nơi lưu trữ các video với tốc độ ghi và đọc rất cao.
Hệ thống camera cơ bản
Hệ thống camera cơ bản
 • Thẻ nhớ: Chỉ sử dụng với camera wifi không dây hay các hệ thống không sử dụng các đầu ghi. Thẻ nhớ sẽ được gắn trực tiếp vào trong camera.
 • Các hệ thống dây nguồn và dây nối: Dây nguồn cung cấp nguồn điện cho camera, thường là 12V. Ngoài ra còn có hệ thống các dây nối tín hiệu từ camera về đầu ghi.
 • Màn hình: Dùng để xem video, thường được đặt tại gần đầu ghi.
 • Ứng dụng xem camera từ xa: Có thể xem trên điện thoại hoặc máy tính.

Để có thể quan sát từ xa thì hệ thống camera cần được kết nối internet thông qua bộ định tuyến hay còn gọi là router. Đây là thiết bị mà nhà mạng cung cấp khi bạn đăng ký các dịch vụ internet, bao gồm hai dạng là router thường và router có wifi.

Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn hãng camera nào, hãy tham khảo thêm các camera quan sát của CCTV ViNa.

Xem thêm: Chi tiết hướng dẫn mở port camera qua 2 lớp mạng [2024]

Các dụng cụ cần chuẩn bị để  lắp đặt camera tại nhà

Để có thể tự thiết kế được một hệ thống camera đơn giản và hiệu quả theo đúng hướng dẫn lắp đặt camera thì khâu chuẩn bị cực kỳ quan trọng. Việc chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, giảm thiểu những rủi ro trong quá trình thực hiện. 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực lắp đặt camera, CCTV ViNa thấy rằng có 3 nhóm dụng cụ bạn cần chuẩn bị:

 • Nhóm thiết bị chính gồm có: Camera, đầu ghi, ổ cứng, màn hình TV…
Một số dụng cụ cần chuẩn bị để lắp đặt camera
Một số dụng cụ cần chuẩn bị để lắp đặt camera
 • Nhóm vật tư phụ gồm có: Nguồn 12V cho camera và đầu ghi hình, dây dẫn nguồn điện, dây cáp tín hiệu, chuột quang, cáp HDMI, các đầu Jack kết nối, dây gút (lạt nhựa), băng keo điện, tắc kê và ốc vít…
 • Nhóm dụng cụ hỗ trợ: Thang chữ A, tua vít, máy khoan, kềm bấm đầu kẹp, kềm cắt…

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa camera tại TPHCM có mặt trong chớp mắt

Chi tiết hướng dẫn lắp đặt camera tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn lắp đặt camera của CCTV ViNa gồm các bước:

Bước 1: Khảo sát vị trí và số lượng camera cần lắp đặt

Để camera có thể hoạt động tốt, việc lựa chọn vị trí đặt rất quan trọng. Đồng thời tùy vào nhu cầu sử dụng, diện tích cần kiểm soát của bạn mà lựa chọn số lượng camera cho phù hợp. 

Một số vị trí lắp đặt camera tại gia đình
Một số vị trí lắp đặt camera tại gia đình

Nên chọn các vị trí có góc nhìn rộng, cao, không bị khuất tầm nhìn. Độ cao trung bình khoảng từ 2,5m đến 3.5m. Tránh lựa chọn các vị trí quá tối hay ngược sáng và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gắt hoặc mưa.

Bước 2: Kiểm tra hệ thống camera và đầu ghi

Trước khi tiến hành lắp đặt thực tế tại các vị trí đã khảo sát, bạn nên lắp thử hệ thống ở dưới đất nhằm mục đích kiểm tra và vận hành thử nghiệm. Việc này giúp phát hiện các lỗi của camera và đầu ghi, giúp hệ thống khi đi vào hoạt động được tốt nhất.

Kiểm tra hệ thống camera và đầu ghi trước khi tiến hành lắp ráp
Kiểm tra hệ thống camera và đầu ghi trước khi tiến hành lắp ráp

Tiến hành chuẩn bị các đoạn dây tín hiệu ngắn khoảng 0.5m, số lượng tùy thuộc vào số camera bạn định lắp đặt. Gắn ổ cứng, chuột vào cổng USB của đầu ghi và kết nối dây HDMI giữa đầu ghi và màn hình TV. Sau khi bấm 2 đầu jack, tiến hành kết nối tất cả các camera về đầu ghi để thử nghiệm hệ thống.

Lần lượt cắm nguồn cho camera, đầu ghi, màn hình hoạt động và tiến hành kiểm tra xem có nguồn hay chưa bằng cách che mắt camera. Nếu xuất hiện đèn hồng ngoại bật lên chứng tỏ đã được cấp nguồn thành công. 

Kiểm tra các hình ảnh truyền về rõ nét hay bị mờ để có thể xử lý trước khi tiến hành lắp đặt cố định.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt

Để có thể tiến hành lắp đặt nhanh và dễ dàng ở bước này bạn nên có người hỗ trợ. Đây là một kinh nghiệm mà CCTV ViNa đã nhận thấy sau khi lắp camera cho hàng nghìn khách hàng.

Khi đã xác định được các vị trí cần lắp đặt, tiến hành đánh dấu sẵn để cố định camera được chính xác nhất. Tiến hành đo đạc, xác định đường đi để tiến hành đi đường dây sao cho thuận tiện nhất. Đấu nối các đầu nguồn của cáp tín hiệu và jack nguồn camera.

Cố định camera tại các vị trí đánh dấu
Cố định camera tại các vị trí đánh dấu

Đối với việc lắp đặt đầu ghi và màn hình TV, hãy lựa chọn nơi thông thoáng, tránh các vị trí cháy nổ. Kết nối đầu dây HDMI tương tự như bước thứ 2 và sẵn sàng cho việc vận hành toàn bộ hệ thống camera.

Bước 4: Vận hành và kiểm tra lần cuối

Bật điện và cấp nguồn cho toàn bộ hệ thống camera để tiến hành kiểm tra. Bạn sẽ phải chờ khoảng 30s đến một phút để đầu ghi khởi động. 

Ở bước này bạn cần kiểm tra hình ảnh trên video đã nét chưa, tín hiệu có bất thường gì không. Sau khi thấy mọi thứ đã tốt sẽ cố định mọi đường dây, kiểm tra các mối nối đảm bảo an toàn và thẩm mỹ.

Bước 5: Cài đặt đầu ghi và thiết lập giao diện người dùng

Mỗi hãng sản xuất đầu ghi sẽ có những thiết lập khác nhau. Do đó trong khuôn khổ bài viết này chỉ giới thiệu đến các bạn những bước cơ bản nhất như sau:

 • Tại màn hình của đầu ghi, click chuột phải chọn Main Menu.
 • Đăng nhập với username là admin và mật khẩu mặc định là 123456.
Đăng nhập vào camera
Đăng nhập vào camera
 • Ở màn hình tiếp theo chọn Setting sau đó chọn Network.
 • Trên màn hình Network chọn TCP/IP và tích vào mục DHCP.
Chọn TCP/IP và tích vào DHCP
Chọn TCP/IP và tích vào DHCP
 • Chọn mục P2P rồi chọn Enable P2P. Màn hình sẽ hiển thị một mã QR code để giúp cho việc cài đặt xem trên điện thoại dễ dàng.
Mã QR code sau khi đã cài đặt cơ bản xong
Mã QR code sau khi đã cài đặt cơ bản xong

Như vậy là bạn đã hoàn thành cơ bản việc cài đặt cho hệ thống camera an ninh của gia đình. 

Tuy nhiên, để quy trình được thực hiện một cách trôi chảy, không mắc lỗi, bạn cũng nên đọc các hướng dẫn lắp đặt camera của nhà sản xuất.

Để có thể xem được hình ảnh trích xuất từ camera từ xa, bạn có thể tham khảo hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm iVMS-4500 Hikvision.

Xem thêm: Dịch vụ sửa camera tại nhà – Uy tín – Chất lượng – Giá tốt

Một số lưu ý khi tự lắp đặt camera tại nhà

Việc lắp đặt theo các bước trong hướng dẫn lắp đặt camera của CCTV ViNa khá đơn giản, tuy nhiên bạn cần chú ý một số điểm như sau:

 • Khi bạn lần đầu lắp camera, cần chú ý đến tương thích giữa các bộ phận. Do đó tốt nhất nên nhờ đến sự hỗ trợ và tư vấn của người bán.
 • Nên mua các sản phẩm uy tín chất lượng để tránh hỏng hóc chỉ sau thời gian ngắn sử dụng.
 • Cân nhắc khi đặt camera tại các nơi riêng tư như phòng ngủ hay nhà tắm…
 • Khi tiến hành cắt dây nguồn và dây cáp, không nên cắt đúng khoảng cách đo, nên cắt thừa khoảng 10 đến 20%.
 • Không nên nối dây cáp vì dễ gây nhiễu, ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.
 • Khi tiến hành cài đặt cần thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn cũng như tính bảo mật trong quá trình sử dụng.

Mong rằng những hướng dẫn lắp đặt camera ở bài viết trên sẽ giúp bạn có thể tự lắp đặt được hệ thống camera an ninh tại nhà. Nếu còn gặp khó khăn thắc mắc gì hãy liên hệ với CCTV ViNa qua hotline 0903 060 333 để được tư vấn và hướng dẫn miễn phí.

avatar

Xin chào! Mình là Khánh Văn, tên đầy đủ là Lương Văn Khánh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì các thiết bị an ninh và công nghệ thông tin, gồm camera quan sát, hệ thống mạng, tổng đài điện thoại, máy chấm công và khóa cửa vân tay. Mình cam kết mang lại cho khách hàng những giải pháp an toàn và hiệu quả nhất để bảo vệ tài sản và thông tin của khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
chat-active-icon